Cứu sống ca bệnh bị dập nát toàn bộ vùng mặt

Thứ hai - 28/12/2015 08:30

NDĐT- Chiều 28-12, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật, cứu sống một trường hợp bị tai nạn giao thông làm dập nát toàn bộ vùng mặt, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tỷ lệ sống rất mong manh.

Trước đó, anh Phan Hồng V. (23 tuổi), trú tại thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) bị tai nạn giao thông nghiệm trọng, chuyển vào cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế lúc 20 giờ tối 20-12, trong tình trạng hôn mê, Glasgow 6-7 điểm, thở qua nội khí quản (bệnh nhân được đặt nội khí quản tại tuyến dưới), mất máu trầm trọng, dập phổi.

Các bác sĩ ngoại khoa và răng hàm mặt kiểm tra cho thấy, bệnh nhân V. bị đa chấn thương với nhiều vết thương vùng cổ, đầu, gãy 1/3 xương đòn trái. Toàn bộ khuôn mặt kiểm tra bị dập nát, gãy di lệch phức tạp xương hàm trên, xương gò má, cung tiếp trái; gãy phức tạp xương hàm dưới, vùng cằm và cành ngang trái với vết thương khuyết hỏng phần mềm mi mắt dưới và thái dương trái, lộ nhãn cầu bên trái, vết thương phức tạp lộ sụn, nát đầu mũi.

Bệnh nhân sau đó được các y, bác sĩ rửa sạch vết thương, cắt lọc các tổ chức dập nát, lấy hết dị vật, mảnh xương vụn và cầm máu; đồng thời, một cuộc hội chẩn liên khoa gồm: Gây mê Hồi sức A, Ngoại thần kinh, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Mắt, Ngoại lồng ngực tim mạch, Ngoại chấn thương, Ngoại tiêu hoá… được tiến hành nhanh để chuyển mổ cấp cứu bảo đảm tính mạng cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp, diễn ra trong gần sàu giờ, với kỹ thuật mổ tạo hình xương gãy bằng nẹp, vít, đồng thời xử lý dùng vạt tại chỗ tạo hình lại khuyết hỏng phần mềm mũi, mi, mắt, các bác sĩ đã giải quyết thành công thẩm mỹ và chức năng vùng hàm mặt cho bệnh nhân. Đặc biệt, trong quá trình mổ, bác sĩ gây mê vừa gây mê, vừa hồi sức tích cực và phải lấy ven cảnh trong, ven ở bẹn để bơm máu cho bệnh nhân vì các ven ngoại vi bị xẹp toàn bộ do bệnh nhân choáng, mất máu nhiều.

Sau khi mổ, bệnh nhân được chăm sóc cấp I, theo dõi sát các chỉ số sống còn, điều chỉnh huyết động và khí máu liên tục để duy trì ở mức bình thường. Sau ba ngày thở máy, mạch, nhiệt độ, huyết áp, khí máu của bệnh nhân đã ổn định. Đến ngày thứ tư, bệnh nhân được rút nội khí quản và cai máy thở.

Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A, PGS.TS. Nguyễn Viết Quang cho biết, đây là ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp. Sau mổ phải có chế độ hồi sức tích cực, sử dụng các phương tiện hồi sức hiện đại, như thở máy, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, đo huyết áp động mạch xâm nhập… mới bảo đảm tính mạng cho bệnh nhân.
Hiện, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân cải thiện tốt, sẽ được xuất viện trong nay mai.

CÔNG HẬU – DUY HẢI

Nguồn tin: nhandan.com.vn