Giá rau củ đầu năm tại Quảng Trị tăng 'chóng mặt'

Thứ bảy - 13/02/2016 21:23
Rất nhiều người dân, thậm chí cả những tiểu thương chuyên kinh doanh rau củ quả tươi tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đều thừa nhận một điều rằng, chưa bao giờ mặt hàng này lại khan hiếm và đắt đỏ như những ngày này...
Theo quy luật của thị trường, vào những ngày trước và sau tết, giá rau củ sẽ tăng do có những biến động về nguồn cung cầu. Tuy nhiên, tăng một cách “kinh hoàng”, gấp đôi, gấp ba bình thường như năm nay thì rất hiếm. Đến nỗi, đi đến đâu, đề tài về giá rau củ cũng được đưa ra bàn luận, mổ xẻ. Nhiều người còn lên Facebook để “khóc thét” trong khi người khác “kết luận” rằng: “Rau củ bây giờ không dành cho... người nghèo”.
Theo các tiểu thương ở chợ Đông Hà, giá rau củ tăng kinh hoàng là do dịp giáp tết, thời tiết không thuận lợi, rau mất mùa - Ảnh: Nguyễn PhúcTheo các tiểu thương ở chợ Đông Hà, giá rau củ tăng kinh hoàng là do dịp giáp tết, thời tiết không thuận lợi, rau mất mùa - Ảnh: Nguyễn Phúc
Hàng rau củ, chợ Đông Hà (Quảng Trị) họp từ mùng 3, nhưng người dân đến chợ mua rau củ đều lắc đầu lè lưỡi với giá cả "trên trời". Đến mùng 6 tết giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Theo khảo sát của PV Thanh Niên tại khu chợ này vào sáng nay (mùng 6 tết), giá hành lá là 60.000 đồng/kg, cải xanh 80.000 đồng/kg, ngọn bí 8.000 đồng/ngọn. Riêng rau cần, thuộc hàng đắt nhất với giá chừng 25.000 đến 30.000 đồng cho một bó chỉ lớn hơn bàn tay và không được trả giá. Đến loại rau lâu nay được cho là “bèo bọt” như rau má cũng có giá rất... chát, 75.000 đồng/kg.
Bà Ngân, một tiểu thương bán rau trong khu vực đình ở chợ Đông Hà chỉ biết cười trừ: “Tui biết là rất đắt nhưng giá cả thế, chứ tui đâu có muốn hét đâu? Nếu không bán với giá đó thì tui lỗ”.
Không riêng gì tại Đông Hà, mà tại H.Vĩnh Linh, giá rau củ cũng ở "trên trời". Khảo sát tại chợ Hồ Xá, giá cải xanh 70.000 đồng/kg, mướp đắng 100.000 đồng/kg, nấm sò 150.000 đồng/kg, dưa chuột 30.000 đồng/kg...
Nhiều người nông dân vẫn cố “vét” trong vườn nhà một vài nhúm rau mang ra chợ để tranh thủ mức giá đang tăng đột biến... - Ảnh: Nguyễn PhúcNhiều nông dân vẫn cố “vét” trong vườn nhà một vài nhúm rau mang ra chợ để tranh thủ mức giá đang tăng đột biến... - Ảnh: Nguyễn Phúc
Theo tìm hiểu của Thanh Niên cũng như những lời trần tình của các tiểu thương kinh doanh rau củ, sở dĩ giá mặt hàng này tăng vọt ngoài lý do biến động bình thường của thị trường thì phần nhiều là do thời tiết. “Trước tết, miền Bắc nói chung và Quảng Trị đón đợt rét đậm rét hại, sương muối nên rau củ loại thì chết, loại thì èo uột nên hàng rất khan. Việc tìm kiếm nguồn cung khó khăn nên ngay từ đại lý bán sỉ, giá đã được đẩy lên cao nên khi về chợ, giá không thể thấp được”, bà Hoa, tiểu thương ở chợ Đông Hà lý giải.
Rau má, loại rau được cho là “bèo bọt” thì nay đang giữ giá 75.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn PhúcRau má, loại rau được cho là “bèo bọt” nay đang giữ giá 75.000 đồng/kg - Ảnh: Nguyễn Phúc
Điều bà Hoa nói có vẻ rất hợp lý khi tại các “vựa rau” quanh TP.Đông Hà ở P.Đông Giang và P.Đông Thanh, nguồn hàng không mấy dồi dào, các vườn rau trụi lụi cây. Chính vì thế, nhiều nông dân vẫn cố “vét” trong vườn nhà một vài nhúm rau mang ra chợ để tranh thủ mức giá đang tăng đột biến...
Bó rau cần to bằng bàn tay, có giá 30.000 đồng - Ảnh: Nguyễn PhúcBó rau có giá 30.000 đồng - Ảnh: Nguyễn Phúc
Theo nhận định của các tiểu thương ở chợ Đông Hà, giá rau củ sẽ còn cao trong vài ngày tới, ít nhất là sau mùng 10 tết mới ổn định, khi có nguồn hàng từ các địa phương khác đổ về để bổ sung. Chính vì thế, người dân Quảng Trị hoặc tiếp tục “nhịn” rau hoặc “cắn răng” ăn rau củ với giá cao.

Nguyễn Phúc

Nguồn tin: www.thanhnien.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây