Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Thứ năm - 14/01/2016 16:11
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 16 xã và 1 thị trấn thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, có diện tích 23.792 ha.

Mục tiêu nhằm xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng; xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững, là trung tâm thu hút về đầu tư và Trung tâm trung chuyển của vùng và khu vực; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh;

Đồng thời, xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển đột phá tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị; có hệ thống cơ sở kết cấu hạ tầng kỹ thuật-xã hội đồng bộ, hiện đại; không gian kiến trúc cảnh quan, đô thị văn minh, tiên tiến, môi trường bền vững và sử dụng đất đai hiệu quả...

Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị có tính chất là Khu kinh tế biển đa ngành, điểm đột phá về kinh tế của tỉnh Quảng Trị; Khu vực có đô thị với tiêu chí tương đương đô thị loại 3; là cực phát triển của vùng Trung Bộ, Trung tâm lớn về công nghiệp chế biến nông-lâm-thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, điện năng, du lịch, thương mại dịch vụ và cảng biển nước sâu của vùng Trung Bộ; là một trong những Trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương và là địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh.

Nhiệm vụ quy hoạch yêu cầu nghiên cứu về: phân tích, đánh giá vai trò vị thế, tiềm năng và động lực phát triển; đánh giá hiện trạng; định hướng quy hoạch chung xây dựng; quy hoạch sử dụng đất; định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế-xã hội; quy hoạch xây dựng giai đoạn ngắn hạn đến năm 2020; đánh giá môi trường chiến lược; xác định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư đảm bảo phù hợp với dự báo nguồn lực thực hiện; dự thảo Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050./.

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn