Tăng cường bảo vệ ngư dân đánh cá trên vịnh Bắc Bộ

Thứ năm - 14/01/2016 16:11
TTO - Chiều 13-1, ông Nguyễn Hoài Nam, chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, bảo vệ ngư dân Việt Nam đánh cá trên vịnh Bắc Bộ.
Tấm lưới của ngư dân Quảng Trị bị tàu cá Trung Quốc phá hỏng - Ảnh do Bộ đội biên phòng Quảng Trị cung cấp

Trước đó, ngày 11-1, đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận các ngư cụ bị hư hại do ngư dân ở đây bàn giao, gồm một mỏ cào lưới, một neo lưới bắt ghẹ bằng sắt và nhiều cheo lưới.

Ông Võ Thanh Tánh, 58 tuổi, chủ tàu cá QT91379TS, cho biết vào ngày 3-1, khi tàu của ông cùng với 4 tàu cá khác thuộc đội tàu khu phố 5 (thị trấn Cửa Việt) đang đánh bắt cá bằng lưới rê bùng nhùng ở tọa độ 17 độ 30N - 107 độ 20E trên vùng biển Việt Nam (cách đảo Cồn Cỏ 20 hải lý) thì phát hiện một đội tàu vỏ sắt gồm 10 chiếc có chữ và cờ Trung Quốc ở hướng Đông Bắc.

Ngay sau đó, một chiếc trong đội hình tàu đánh cá của Trung Quốc tiến đến gần và thả mỏ neo cố định vào lưới của ngư dân Việt Nam rồi kéo rê giữa biển làm 12 tấm lưới bị rách, thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng của Việt Nam đã lập tức cử tàu tới khu vực xảy ra sự việc. Khi thấy tàu chấp pháp của Việt Nam, tàu Trung Quốc liền bỏ chạy, để lại hiện trường một mỏ cào lưới, một mỏ neo bằng sắt cố định lưới bắt ghẹ.

Dù thiệt hại nặng nề nhưng các ngư dân thuộc đội tàu khu phố 5 thị trấnCửa Việt vẫn tiếp tục đánh bắt thủy sản trên vịnh Bắc Bộ. Đến ngày 10-1 thì mới vào bờ và bàn giao tang vật cho đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt quản lý.

Ngày 13-1, ông Nguyễn Hữu Chiến, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng  tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chiếc mỏ neo mà tàu cá Trung Quốc dùng để phá lưới của ngư dân Quảng Trị, bỏ lại tại hiện trường - Ảnh do Bộ đội biên phòng Quảng Trị cung cấp
Chiếc mỏ neo mà tàu cá Trung Quốc dùng để phá lưới của ngư dân Quảng Trị - Ảnh do Bộ đội biên phòng Quảng Trị cung cấp

“Chúng tôi cũng đã vận động, tuyên truyền cho bà con ngư dân hỗ trợ nhau trên biển. Đồng thời nếu xảy ra việc gì cần báo gấp cho cơ quan chức năng, tránh những hành động trái pháp luật gây nguy hại đến tính mạng, tài sản cũng như mỗi quan hệ ngoại giao giữa nước ta và các nước trên biển Đông” - ông Chiến nói.

Ngày 12-1, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã có tuyên bố phản đối hành vi tấn công, cướp phá tàu cá, tài sản, ngư lưới cụ và uy hiếp ngư dân, từ phía Trung Quốc.

Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân trên biển. Nghiệp đoàn cũng kêu gọi các thành viên tiếp tục ra khơi bám biển, hỗ trợ lẫn nhau và tuân thủ pháp luật trên biển của Việt Nam.

Tác giả bài viết: NHẬT LINH

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online