Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Khai quật quả đạn pháo nặng hơn 860 kg

(Dân trí) - Quả đạn pháo dài 1,3 m, nặng hơn 860 kg được lực lượng rà phá bom mìn lưu động (MAG) đưa lên mặt đất, vận chuyển về bãi tập kết để chờ hủy nổ.

Ngày 4/11, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, lực lượng dân quân xã Trung Sơn, huyện Gio Linh phối hợp với Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc Dự án MAG tại Quảng Trị tiến hành khai quật quả đạn pháo nặng hơn 860 kg lên mặt đất.

Phát hiện quả đạn pháo nặng hơn 860 kg

Quả đạn pháo được phát hiện nằm ở độ sâu gần 5m

Đây được xem là quả đạn pháo lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Trước đó, vào chiều 3/11, Đội rà phá bom mìn lưu động của Dự án MAG nhận được thông tin từ Ban Chỉ huy quân sự về việc phát hiện quả đạn pháo nói trên. Ngay sau đó, lực lượng này đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để khảo sát, và tìm hướng đưa đi xử lý.

Qủa đạn pháo trên được phát hiện tại khu đất canh tác hoa màu của ông Nguyễn Hữu Lảnh, thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh. Trong quá trình san ủi đất trồng sắn, ông Lảnh phát hiện quả đạn pháo này và thông báo cho lực lượng chức năng tại địa phương.

Tiếp nhận thông tin, lực lượng quân sự xã Trung Sơn và huyện Gio Linh đã phong tỏa hiện trường để chờ cơ quan chức năng đến xử lý.

Đây được xem là quả đạn pháo lớn nhất được phát hiện từ trước tới nay

Theo ông Trần Xuân Thắng, Giám đốc quản lý hoạt động hiện trường MAG Việt Nam cho biết, quả đạn pháo này vẫn còn khả năng phát nổ. Đây là loại đạn pháo HC MK 13, có chiều dài 1,3m, đường kính khoảng 40 cm, nặng khoảng 862 kg. Đạn pháo HC MK 13 thường được dùng trên các Hạm đội với mục đích công phá các lô cốt, công sự.

Địa điểm phát hiện quả đạn pháo nằm rất gần với Dốc Miếu. Trong chiến tranh, Mỹ - Ngụy đã xây dựng tuyến hàng rào điện tử Mc Namara tại khu vực này.

Hiện lực lượng chức năng đã đưa quả đạn pháo này về nơi an toàn để chờ xử lý.

Đ. Đức

Nguồn tin: Dân trí