Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Khởi công xây dựng Bia di tích lịch sử cách mạng

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập MTDTTNVN 18/11, ngày 11/11, tại thôn Tiền Kiên xã Triệu Giang, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Triệu Phong phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng Bia di tích lịch sử cách mạng có tên gọi “ Địa điểm Trường cấp I, II Triệu Giang”.
Tại đây vào những năm 1937 – 1939, Tỉnh ủy Quảng Trị chọn là nơi làm việc của cơ quan Tỉnh ủy. Chính nơi đây cán bộ, đảng viên đã đi sâu vào làng xã để tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia các tổ chức yêu nước. Được nhân dân đùm bọc, che chở, Tỉnh ủy đã đưa ra nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng trong cao trào đấu tranh cách mạng lãnh đạo và vận động quần chúng nhân dân tham gia chống phát xít, chống chiến tranh đế quốc, chống bọn phản động và tay sai, đòi tự do dân chủ, cơm no hòa bình. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào năm 1956 tại đây du kích xã Triệu Giang đã phục kích chặn đánh 1 tiểu đội tề ngụy, tiêu diệt 4 tên ác ôn.

Với ý nghĩa lịch sử đó, năm 1996, Bia di tích lịch sử cách mạng này được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Để ghi nhớ những cống hiến hy sinh gian khổ của các thế hệ đảng viên cách mạng tiền bối, đồng chí đồng bào đã ngã xuống, UBMTTQ Việt Nam huyện đã kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức trong huyện, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ đóng góp để xây dựng Bia di tích. Dự kiến công trình với nguồn kinh phí khoảng 100 triệu. Đây trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau, nhằm góp phần giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử của di tích lịch sử cách mạng này.

Nguồn tin: www.quangtritv.vn