Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Niềm vui từ những đôi chân giả

Ướm thử đôi chân giả mới, bà Phan Thị Miến nở nụ cười đầy hài lòng: “Đôi chân này rất thoải mái, giúp bà tự đi lại, lo cho bản thân”.
Hàng tháng, chương trình phục hồi chức năng lưu động của dự án Phục hồi môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) về các địa phương ở Quảng Trị để cấp phát chân tay giả miễn phí cho nạn nhân bom mìn.

" />

Trung tuần tháng 12, dự án cấp phát chân tay giả cho người dân ở huyện Triệu Phong. Bà Phan Thị Miến (73 tuổi, trú xã Triệu Ái) cho hay bị trúng bom khi đang lao động năm 1969. “Mất đi hai chân, bà phải đi chân giả từ đó. Bà không nhớ đây là đôi chân giả thứ mấy, nhưng vài năm trở lại đây thì được dự án cấp chân giả miễn phí”, bà Miến nói.

" />

“Đôi chân mới này bà thấy rất thoải mái, nó giúp bà tự đi lại và chăm sóc cho bản thân. Không có chân thì chỉ có bò lết khiến bà thấy mặc cảm, làm khổ con cháu”, bà Miến bộc bạch.

" />

Bị cụt dưới gối cả hai chân nhưng bà Miến rất tự tin sải bước trên chân giả mà không cần dùng nạng trợ giúp. Đôi chân giả này đang được chỉnh sửa và sẽ được hoàn thiện về thẩm mỹ để cấp cho bà Miến sau khoảng 1-2 tuần.

" />

Tương tự, anh Hoàng Thản (44 tuổi, trú xã Triệu Ái) cũng bị tai nạn bom mìn mất cả hai chân vào năm 1991. Đây là lần thứ 2 anh được dự án RENEW tặng chân giả. “Chân giả giúp tôi tự đi lại, phụ thêm việc ở nhà với vợ con. Mỗi lần ra ngoài cũng thấy tự tin, khỏe hơn rất nhiều nếu phải đi xe lăn”, người đàn ông có 2 con nói.

" />

Một đôi chân tay giả được cấp cần thực hiện 3 giai đoạn, gồm đo khám và bó bột để lấy mẫu mỏm cụt, sản xuất và thử thiết bị, cuối cùng là hoàn thiện về thẩm mỹ và cấp phát. Một quy trình như vậy thường mất khoảng 1 tháng cho một nhóm đối tượng.

" />

“Đối tượng hưởng lợi chủ yếu là nạn nhân bị cụt chi và những khuyết tật khác do hậu quả chiến tranh, nhưng trong quá trình hoạt động tại cộng đồng vẫn có những người khuyết tật do tai nạn giao thông, tai nạn lao động đến và tiếp cận dịch vụ (khoảng dưới 10%)”, ông Đặng Quang Toàn, quản lý chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn của RENEW cho hay.

" />

Bác sĩ và kỹ thuật viên của chương trình với máy móc, thiết bị về tận vùng sâu, vùng xa để thăm khám, chỉnh sửa và cấp dụng cụ chỉnh hình, đảm bảo người khuyết tật được sử dụng chân tay giả một cách thoải mái và thuận tiện nhất. “Đa phần người tiếp cận chương trình có kinh tế khó khăn nên họ rất vui khi chúng tôi về tận nơi khám và cấp chân tay giả, giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng”, ông Toàn nói.

" />

Do quy trình trải qua nhiều giai đoạn nên nếu không có chương trình lưu động, người dân phải vào Đà Nẵng để đo và làm chân giả, mất nhiều thời gian và chi phí. Một đôi chân giả có tuổi thọ từ 3-5 năm tùy môi trường sử dụng. Qua thời gian, chân tay giả thường bị vỡ, gãy hoặc không còn phù hợp do mỏm cụt biến đổi.

Ông Toàn cho biết chương trình này bắt đầu từ tháng 3/2008 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Na Uy và một số tổ chức, cá nhân thay nhau tài trợ.

" />

Đến nay, dự án cấp chân giả, tay giả, máng, nẹp, nạng cho hơn 1.300 lượt người miễn phí trên địa bàn toàn tỉnh. RENEW còn phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức 27 lớp tập huấn phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho 540 người khuyết tật và nhân viên y tế thôn bản giúp họ sử dụng hiệu quả dụng cụ chỉnh hình được cấp.

" />

Do địa bàn rộng, mật độ dân cư ở vùng nông thôn thưa nên việc thông tin đến từng cá nhân người khuyết tật về hoạt động chương trình còn hạn chế dẫn đến nhiều người vẫn chưa tiếp cận được dịch vụ miễn phí.

Theo thống kê, Quảng Trị có hơn 391.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh, chiếm 83,8% diện tích toàn tỉnh. Sau chiến tranh hàng chục năm, tỉnh vẫn còn sự mất mát vì những quả đạn ngủ sâu dưới nhiều tấc đất.

Năm 1996, Quảng Trị, tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất, là tỉnh đầu tiên trong cả nước tiếp nhận các nguồn lực của quốc tế về hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng, với tốc độ rà phá như hiện nay, phải 300 năm nữa, Quảng Trị mới hoàn thành việc xử lý ô nhiễm bom mìn.

Hoàng Táo

Nguồn tin: VnExpress