Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Quảng Trị: “Cần tập trung giải quyết các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận”

(Dân trí) - Qua hoạt động thẩm tra, giám sát, Ban Pháp chế khẳng định: “Vẫn còn nhiều vụ việc nổi cộm, bức xúc liên quan đến sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản… nhưng chưa được xử lý triệt để, các vụ tranh chấp, khiếu nại về đền bù, giải phóng mặt bằng còn phát sinh khiếu kiện kéo dài...”

Ngày 10/12, HĐND tỉnh Quảng Trị khai mạc kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2011 - 2016. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá một cách toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh (QP-AN), đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong điều hành, tổ chức thực hiện, đề ra nhiệm vụ giải pháp tích cực, quyết liệt nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 -2020.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, nêu rõ: Năm 2015 cũng là năm Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh nỗ lực và cố gắng cao nhất, vượt qua khó khăn thách thức, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, sự điều hành của UBND các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của toàn dân và doanh nghiệp trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,1 %.

Ông Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh tại kỳ họp, năm 2015: Tổng sản phẩm toàn tỉnh ước đạt 13.669 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2014; trong đó, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 3.103,6 tỷ đồng, tăng 4,1%; công nghiệp – xây dựng ước đạt 5.341,8 tỷ đồng, tăng 8,1%; dịch vụ ước đạt 5.223,5 tỷ đồng, tăng 8%.

Phong trào xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được triển khai với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình của quần chúng nhân dân. Dự kiến đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 19 xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (chiếm 16,24%).

Về công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.456 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm 16.930,33 triệu đồng, xử lý vi phạm hành chính và truy thu thuế 22.982,47 triệu đồng.

Trình bày báo cáo thẩm tra, giám sát của Ban Pháp chế tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Cầu, Trưởng ban Pháp chế nhấn mạnh: Thời gian qua, các ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường tốt để phát triển kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng vào sự thành công chung của Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tình hình tội phạm tuy có giảm so với trước nhưng diễn biến phức tạp, khó lường, phạm pháp hình sự tập trung vào các tội trộm cắp, cướp giật tài sản, giết nhiều người…gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Qua hoạt động giám sát nhận thấy, vẫn còn nhiều vụ việc nổi cộm, bức xúc trong xã hội về quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, xây dựng, trật tự đô thị chưa được xử lý triệt để. Một số vụ tranh chấp, khiếu nại có liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã có quyết định giải quyết nhưng công dân vẫn khiếu kiện kéo dài, có tình trạng tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự…Vì vậy, thời gian tới cần quan tâm giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Đ. Đức

Nguồn tin: Dân trí