Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Quảng Trị: Hơn 70 tàu đánh cá xa bờ sẽ được trang bị đèn LED

NDĐT - Chiều 28-12, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty Stanley Electrics, Công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị thông báo chấp thuận dự án trang bị đèn LED cho tàu đánh cá xa bờ tại tỉnh Quảng Trị.

Dự án thay thế bóng đèn metal halide, thủy ngân và dây tóc thông thường bằng đèn LED của Công ty Stanley Electrics được triển khai thí nghiệm trên hai tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Trị từ năm 2014. Sau hơn một năm thử nghiệm, bà con ngư dân đánh giá rất cao hiệu quả của loại đèn này trong việc đánh bắt thủy, hải sản. Việc sử dụng đèn LED giúp tiết kiệm hơn 70% chi phí nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển. Công suất tiêu thụ điện của hệ thống đèn LED giảm hơn 90% so với đèn thông thường và tuổi thọ trung bình của đèn hơn 20 năm.

Ngoài ra, hệ thống đèn LED còn được trang bị thêm khả năng chống bụi, nước, việc lắp đặt được tiến hành đồng bộ, an toàn, chống rò rỉ điện. Trong thời gian tới, Công ty Stanley Electrics sẽ hỗ trợ 100% chi phí hệ thống đèn, việc lắp đặt sẽ do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng bà con ngư dân thực hiện.

Dự án sẽ được triển khai cho bà con ngư dân tại các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Vĩnh Linh. Đây là những huyện ven biển, có thế mạnh về đánh bắt cá xa bờ của tỉnh Quảng Trị. Trong ba tháng đầu năm 2016, dự án sẽ tiến hành nghiên cứu thực tế, lựa chọn các tàu cá phù hợp và việc lắp đặt hệ thống đèn LED lên các tàu cá sẽ được triển khai từ tháng 10-2016.

Dự án sẽ được triển khai từ năm 2016 nhằm trang bị hệ thống đèn LED hiện đại cho hơn 70 tàu đánh cá xa bờ tại tỉnh Quảng Trị, giúp nâng cao sản lượng, tiết kiệm chi phí cho bà con ngư dân.

NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH

Nguồn tin: nhandan.com.vn