Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Sớm xử lý những bất cập Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Trị

TP - Trong hai ngày 23 và 24/12, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra, giám sát một số nội dung liên quan đến công tác thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Tuyến Quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều nút giao thông không đảm bảo an toàn giao thông, như nút giao tại điểm đường cũ với tuyến tránh Hiền Lương tại thị trấn Hồ Xá; nút giao tại Km756+395 giao với đường Hoàng Diệu với đường Trần Nguyên Hãn (phía bắc cầu Đông Hà); nút giao tại Km756+845 giao với đường Trần Hưng Đạo - Bùi Thị Xuân (phía Nam cầu Đông Hà), đảo vòng xuyến tại nút giao thông ngã tư Sòng giữa Quốc lộ 1A với Quốc lộ 9. Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Bộ GTVT xem xét thiết kế lại các điểm nút giao thông này để đảm bảo an toàn giao thông.

Đoạn Quốc lộ 1A cũ đi qua khu di tích đôi bờ Hiền Lương có mặt cắt 12m, đoạn đường này thường xuyên bị ngập lụt gây hư hỏng, mặt đường hiện nay xuống cấp nghiêm trọng do lượng xe cộ đi qua tăng đột biến. Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Bộ GTVT xem xét cho nâng cấp mặt đường cũ nhằm đảm bảo hiệu quả khai thác đồng bộ.

Trong quá trình thi công tuyến tránh Hiền Lương, UBND tỉnh Quảng Trị đã bàn giao Bộ GTVT và Ban Quản lý Dự án 6 dùng các đường tỉnh 573A, 573B, 576 làm đường công cụ vận chuyển vật liệu, thiết bị để thi công dự án. Đây là đoạn đường rất quan trọng trong khu vực, nối liền 3 điểm Di tích đặc biệt Quốc gia (Địa đạo Vịnh Mốc-Khu di tích lịch sử Quốc gia đôi bờ Hiền Lương-Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn). Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Ban Quản lý Dự án 6 sớm thực hiện xây dựng hoàn trả lại mặt đường tương đương hiện trạng ban đầu để bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương; kiến nghị các Bộ, ngành liên quan tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ cho dùng nguồn kinh phí vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của Dự án Quốc lộ 1A để đầu tư đường tỉnh 576 nhằm kết nối các điểm di tích theo Thông báo của Bộ GTVT.

Tuyến đường tránh hiện đã được thông tuyến, Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Ban Quản lý Dự án 6 cần chỉ đạo các nhà thầu thi công gấp rút triển khai các hạng mục còn lại của dự án gồm hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông (sơn kẻ đường, biển báo, cọc tiêu...) thi công các đường ngang dân sinh... , đảm bảo và phát huy hiệu quả của công trình.

Nguồn tin: www.tienphong.vn