Điểm tin báo chí viết về Quảng Trị

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh và các ngành

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VI sắp tới, ngày 17/11, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với UBND tỉnh và lãnh đạo một số ngành liên quan về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản năm 2015 và kế hoạch năm 2016. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Năm 2015, trong 23 chỉ tiêu cơ bản về phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh, ước thực hiện đạt và xấp xỉ đạt khoảng 21 chỉ tiêu. Điều đáng quan tâm là tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn khó khăn. Nguồn vốn đầu tư phát triển gặp nhiều khó khăn, áp lực trả nợ các khoản vay, tạm ứng đến hạn phải trả gây khó khăn cho công tác quản lý, điều hành kế hoạch đầu tư phát triển của UBND tỉnh. Thu nội địa ngân sách tỉnh được hưởng đạt thấp, không đảm bảo tiến độ dự toán; một một khoản thu đạt thấp so với kế hoạch như thu doanh nghiệp nhà nước địa phương, thu phí và lệ phí.

Dự thảo kế hoạch 2016, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7%. Từng bước thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Riêng nhiệm vụ từ nay đến kết thúc năm 2015, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh cùng các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư thống nhất báo cáo trong công tác thu chi ngân sách địa phương đồng thời có kế hoạch thu chi hiệu quả trong thời gian tới; quan tâm hơn chế độ chi cho con người, nhất là ở cơ sở.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đơn vị, ngành liên quan cần có sự khâu nối hợp lý, cân đối lại ngân sách thu chi theo mốc thời gian cụ thể. Cần quan tâm hơn công tác thu nội địa và đảm bảo thực hiện các quy định của Bộ Tài chính. Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh rà soát lại công tác thu chi, các chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2015, qua đó có kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2016.

Nguồn tin: www.quangtritv.vn