‘Bức tử’ cột điện cao thế

Thứ bảy - 14/11/2015 10:01
Đó là thực trạng đang diễn ra suốt nhiều tháng qua tại khu đô thị (KĐT) Nam sông Vĩnh Phước (xã Triệu Ái, H.Triệu Phong, Quảng Trị)

Đó là thực trạng đang diễn ra suốt nhiều tháng qua tại khu đô thị (KĐT) Nam sông Vĩnh Phước (xã Triệu Ái, H.Triệu Phong, Quảng Trị).

‘Bức tử’ cột điện cao thế - ảnh 1
KĐT Nam sông Vĩnh Phước được UBND tỉnh Quảng Trị quy hoạch từ năm 2009 với tổng diện tích 200 ha, trong đó có gần 70 ha đã được phê duyệt dự án đầu tư chi tiết. Dù vậy, do thiếu vốn, nên KĐT mãi “nằm trên giấy” còn thực địa vẫn là những khu rừng tràm xanh tốt. Từ cuối năm 2014 trở lại đây nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã lợi dụng việc chính quyền chưa đầu tư hạ tầng để... đào trộm đất.
Chưa thể tính toán ra được số lượng đất đã “không cánh mà bay” ra khỏi KĐT này, nhưng theo ghi nhận của Thanh Niên những ngày đầu tháng 11, hiện trường đã xuất hiện những hố lớn, những hàm ếch sâu hoắm. Việc khai thác thậm chí được thực hiện sát ngay mép đường Hùng Vương và nguy hiểm nhất là quanh chân cột điện 110 kV (ảnh).
Nhìn thấy cảnh tượng cột điện bị “bức tử” này, những người làm truyền tải điện không khỏi giật mình và nhận định đây là hành vi... liều mạng. Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 12.11, ông Nguyễn Văn Chinh, Phó GĐ chi nhánh điện cao thế Quảng Trị (đơn vị vận hành, quản lý đường dây 110 kV qua địa bàn Quảng Trị) cho hay mấy tháng nay đơn vị đã ghi nhận nhiều vụ đào đất vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại KĐT Nam sông Vĩnh Phước.
“Chúng tôi từng nhiều lần lập biên bản tạm dừng việc khai thác, cắm mốc khu vực hành lang (phải cách cột điện ít nhất 4 m). Nhưng khi chúng tôi đi thì người ta quay vào làm lại, nhổ luôn cả cột mốc, cán bộ của chúng tôi không thể ở đó mãi mà theo dõi được”, ông Chinh phân bua.
Còn ở góc độ chuyên môn, ông Chinh nói không riêng gì việc đào đất mà các hoạt động không đảm bảo an toàn dưới hành lang lưới điện có thể dẫn đến việc phóng điện, gây tai nạn. Đặc biệt vào mùa mưa bão, nếu có xói lở đất thì cột điện cũng có thể ngã đổ, hậu quả sẽ khôn lường.
Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị khẳng định họ đã biết về thực trạng này và từng ra văn bản yêu cầu UBND H.Triệu Phong chỉ đạo các phòng ban chuyên môn ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác đất trái phép tại KĐT Nam sông Vĩnh Phước.
Trong khi đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cũng tỏ ra hết sức lo ngại cho thực trạng nêu trên. Bởi theo ông Phan Đăng Hải, Phó giám đốc Trung tâm này thì ngoài việc mất đất, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường thì về sau không biết lấy đâu ra tiền tỉ để khắc phục hậu quả, cụ thể là đưa số đất (tương đương với số đất đã mất do bị đào trộm) về để san ủi mặt bằng khi KĐT được triển khai xây dựng?

Nguồn tin: www.thanhnien.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây