Khám bệnh nhân đạo để bán 
thực phẩm chức năng

Thứ năm - 17/12/2015 08:52
TT - Liên tục một tuần qua, một công ty dược được cấp giấy phép khám chữa bệnh nhân đạo trên địa bàn TP Đông Hà (Quảng Trị) đã bán thực phẩm chức năng cho người đến khám dù không được cấp phép của cơ quan chức năng.

Đang tải ...
Nghe đọc bài: Khám bệnh nhân đạo để bán thực phẩm chức năng

Các “cán bộ khám chữa bệnh” của Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 khám bệnh cho phụ nữ tại hội trường khu phố 3, phường 5, TP Đông Hà sáng 15-12  - Ảnh: Q.Nam
Các “cán bộ khám chữa bệnh” của Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 khám bệnh cho phụ nữ tại hội trường khu phố 3, phường 5, TP Đông Hà sáng 15-12 - Ảnh: Q.Nam

Sáng 15-12, hàng trăm hội viên hội phụ nữ địa bàn phường 5 (TP Đông Hà) đã có mặt ở hội trường khu phố 3 để được khám chữa bệnh miễn phí. Những người này cho biết nhận được giấy mời đến để được người tự giới thiệu của Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 (trụ sở tại quận 8, TP.HCM) khám chữa bệnh miễn phí.

Giấy mời có đóng dấu do giám đốc công ty Lê Khắc Luận ký. Nhưng trong giấy mời lại ghi: “Với chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, được sự quan tâm của phòng y tế và ngành chuyên môn. Nay Công ty dược 108 Hà Nội kết hợp với chính quyền và trạm y tế địa phương tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ...”.

Trong ngày 15-12, có bốn nhân viên dưới 30 tuổi của Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 xưng là “cán bộ khám chữa bệnh” hướng dẫn từng người lần lượt vào khám. Những người này sau khi được đo tim mạch đã được đo độ loãng xương.

Gần như tất cả những người đến khám đều được chẩn đoán có bệnh lý về tim mạch hoặc xương khớp. Sau đó các “cán bộ khám chữa bệnh” thuyết phục người đến khám bệnh mua thực phẩm chức năng.

Sản phẩm thực phẩm chức năng được giới thiệu nhiều nhất là loại có tên Tiên Thảo Linh. Loại này được giới thiệu có chức năng tăng cường đề kháng, ổn định huyết áp, cải thiện tim mạch, tăng cường chức năng gan. Loại thứ hai là Glucosamin với chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp.

Mỗi hộp thực phẩm chức năng nói trên được bán với giá 300.000 đồng. “Cán bộ khám chữa bệnh” của công ty cho biết giá này đã được giảm, giá ngoài thị trường là 600.000 đồng/hộp.

Theo lời mời, hàng chục người đã mua những loại thực phẩm chức năng nêu trên. Bà N.T.H. mua một lúc sáu hộp để dùng luôn cả năm. Bà H. nói nghe người khám bệnh nói bị bệnh nên ai cũng sợ, phải mua thuốc để uống.

Việc khám bệnh và bán thực phẩm chức năng diễn ra từ 7g đến khoảng 11g. Một trong bốn “cán bộ khám chữa bệnh” của Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 cho biết đã thực hiện việc khám bệnh ở TP Đông Hà sáu ngày qua.

Ông Trần Văn Thành - giám đốc Sở Y tế Quảng Trị - cho biết sở có cấp phép cho công ty này khám bệnh nhân đạo miễn phí cho người dân, nhưng không cho phép bán thực phẩm chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - trưởng Phòng y tế TP Đông Hà - nói Sở y tế cho phép công ty này khám bệnh nhân đạo trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Trị trong bảy tháng (từ tháng 5 đến tháng 
12-2015).

Công ty còn được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Trị cấp phép giới thiệu năm loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên theo bà Nhung, các giấy phép đều không cho phép Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 bán thực phẩm chức năng cho người đến khám bệnh.

Chiều 15-12, bà Nhung trực tiếp đến nơi Công ty cổ phần dược phẩm y tế 108 đang khám bệnh để kiểm tra và phát hiện công ty này bán thực phẩm chức năng trái quy định.

“Chúng tôi đã yêu cầu đình chỉ ngay việc khám chữa bệnh. Nếu công ty tiếp tục khám chữa bệnh và bán thực phẩm chức năng thì sẽ mời công an đến lập biên bản xử lý ngay” - bà Nhung nói.

Lúc 18g30, bà Nhung cho biết vừa liên lạc với công ty này, họ cho biết Quảng Trị không cho phép nữa nên di chuyển ra tỉnh khác.

Tác giả bài viết: QUỐC NAM

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây