Bảy cựu chiến binh Hải quân được trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Thứ bảy - 19/12/2015 16:07
NDĐT- Bảy cựu chiến binh của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam (HQNDVN) có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được...

NDĐT- Bảy cựu chiến binh của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam (HQNDVN) có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND tại buổi lễ trang trọng được Quân chủng Hải quân tổ chức sáng 18-12 tại TP Hải Phòng.

Sáng 18-12, tại Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND- phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng bảy cá nhân nguyên là cán bộ, chiến sĩ HQNDVN về những thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 Dự lễ có đại diện lãnh đạo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Hải quân, cùng đông đảo đại diện nguyên lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng Hải quân qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố : Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Thanh Hóa, Bình Định. Ủy Viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi quà chúc mừng các cựu chiến binh được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Bảy cựu chiến binh Hải quân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND lần này là các những gương sáng trong chiến đấu, những tượng đài vĩnh hằng về lòng quả cảm và đức hy sinh, góp sức cùng quân và dân ta làm nên những chiến công oanh liệt, đánh cho “Mỹ cút, ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đó là các gương sáng của các chiến sĩ đặc công Hải quân Trần Quang Khải, Trần Xuân Hỗ thuộc Lữ đoàn 126 từng tham gia tiêu diệt hoàn toàn tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ trên vùng biển Cửa Việt (Quảng Trị) năm 1969, mở ra phương án tác chiến mới cho đặc công nước; Đó là các cán bộ, thủy thủy của “Đoàn tàu không số” mà tên tuổi của họ đã trở thành huyền thoại trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển như: Phan Nhạn, Nguyễn Sơn, Nguyễn Văn Đức và Phan Hải Hồ. Họ lặng lẽ đi về trên biển chuyên chở trang bị, vũ khí và cán bộ vào chi viện cho chiến trường miền Nam giữa vòng vây và sự giám sát gắt gao của Mỹ, ngụy và cũng không ít những trận chiến đấu mưu trí, oanh liệt đưa các chuến tàu tới bến an toàn và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vũ khí, hàng hóa, trang bị, giữ bí mật tuyến đường; đó là gương sáng thuyền trưởng Lê Văn Tiếu, người có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến công Đánh thắng trận đầu, đánh đuổi tàu khu trục Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc Việt Nam năm 1964 trong điều kiện vũ khí, trang bị tàu thuyền còn rất thô sơ…

Hiện nay, các cựu chiến binh này đã trở về với cuộc sống đời thường, nhưng họ vẫn luôn giữ vững đạo đức cách mạng, bản chất và truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, được nhân dân và đồng đội kính trọng, yêu mến.

Đây là một trong những hoạt động nhằm ghi nhận, tôn vinh, tri ân những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp giành và giữ nền độc lập cho dân tộc, tự do cho đất nước. Qua đó, cũng là hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân, LLVT và các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phấn đấu, rèn luyện noi gương sáng các thế hệ đi trước, nỗ lực góp sức bảo vệ vững chắc, toàn vẹn và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu, mạnh, văn minh.

NGÔ QUANG DŨNG

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây