Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: "Chúng ta nên thành thật với quá khứ"

Thứ hai - 01/02/2016 10:17
Đó là lời phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius trong chuyến thăm cây cầu Hiền Lương, chứng tích về sự chia cắt giữa hai miền đất nước trong quá khứ.

Chiều ngày 29/1, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã có chuyến thăm cây cầu Hiền Lương, cây cầu lịch sử, là chứng tích về nỗi đau chia cắt giữa hai miền đất nước trong quá khứ.

Đại sứ Ted Osius cho biết, Quảng Trị là một địa danh rất quan trọng của Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong những năm vừa qua, Hoa Kỳ đã phát triển mối quan hệ mạnh mẽ với chính quyền địa phương, hàn gắn vết thương chiến tranh bằng cách cố gắng đóng góp hết sức để xóa bỏ những vật liệu chưa nổ ở đây. Đại sứ tin rằng, đến năm 2020, Quảng Trị sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi bom mìn. Đây là là một mô hình của sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

​Chuyến hành trình đạp xe từ Hà Nội vào Huế mang tên “Việt Nam-Hoa Kỳ: Hành trình mới” đánh dấu lần thứ ba thăm cây cầu Hiền Lương của Đại sứ Ted Osius. Đại sứ chia sẻ: “Khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1996, tôi là một nhà ngoại giao trẻ, được cử đến đây để bắt đầu điều mà Tổng thống Clinton gọi là 'một thời kỳ để hàn gắn và thời kỳ để dựng xây. Nhiều hình ảnh từ thời điểm đó vẫn còn sống động trong ký ức của tôi.''

"Một trong những hình ảnh đó là về cây cầu này, nơi tôi đến trong chuyến đạp xe gần 2.000 cây số từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đứng ở đây, nhìn vào những gì trông giống như các ao nước điểm khắp khung cảnh nơi đây."

"Một phụ nữ đứng tuổi đã nói bằng tiếng Việt, rằng đó không phải là ao, mà là những hố bom, trong đó có cả ngôi làng của bà. Khi tôi nói với bà rằng tôi là đại diện của chính quyền và nhân dân Mỹ, bà đã trả lời tôi bằng những từ ngữ thân tình mà khiến tiếng Việt trở thành một ngôn ngữ hết sức gần gũi. Hôm nay, chúng ta là anh chị em.”

"Cuộc nói chuyện này minh họa cho tôi hai điều quan trọng. Thứ nhất, người Việt Nam nhớ đến quá khứ của mình, nhưng chú trọng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Thứ hai, họ muốn có một mối quan hệ mới, tốt đẹp hơn với người dân Mỹ để là một phần của tương lai đó."

Ngài Đại sứ cũng khẳng định: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta muốn có một tương lai tốt đẹp, chúng ta nên thành thật với quá khứ. Tôi đến đây ngày hôm nay với rất nhiều cảm xúc và tôi hoàn toàn thành thật với quá khứ. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên xây dựng một tương lai tốt hơn nữa." 

"Trong chuyến đạp xe này tôi cũng đã gặp nhiều người Việt Nam mà tôi sẽ luôn nhớ đến, đó là những người hoạt động để bảo vệ môi trường, những người làm việc để đem nền giáo dục đến cho thanh thiếu niên Việt Nam. Nhìn vào sự hợp tác và tình hữu nghị ngày càng lớn mạnh, tôi nhận ra rằng, điều này là đúng. Hôm nay, chúng ta là anh chị em. Tôi muốn thấy trong 20 năm nữa, kết quả của mối quan hệ giữa 2 nước sẽ đạt được hơn nhiều so với những gì chúng ta đã làm trong 20 năm vừa qua,” Đại sứ chia sẻ.

Một số hình ảnh VietnamPlus ghi nhận trong chuyến thăm:Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây