LD15246: Bố chống nạng "nuốt" nước mắt nhìn con trai bị tim bẩm sinh

Thứ năm - 12/11/2015 10:38
Cháu trai Võ Lâm Tới, SN 1999 (thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị mắc bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) từ nhỏ. Tới được các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật tim để điều trị bệnh vào năm 2011. Sau phẫu thuật tim, Tới được gia đình đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế mỗi tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để tái khám và mua thuốc với chi phí mỗi lần hơn 1 triệu đồng.

Bố mẹ của Võ Lâm Tới là ông Võ Sỹ Phú (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lưu (55 tuổi) làm nghề nông với 0,5 ha rẫy trồng cà phê và có 6 người con, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Cà phê nhân ngày càng mất giá, chỉ còn 2000 đồng/kg nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Hai năm trước, ông Phú bị ngã làm gãy xương bánh chè mà do không có tiền nên không đến bệnh viện để được chữa trị, hiện chỉ có thể đi lại với sự trợ giúp của chiếc nạng và quanh quẩn trong nhà.

Thời gian gần đây, cháu Tới bị viêm phổi tái diễn và viêm dạ dày, viêm nhiễm răng miệng nặng nên một tháng phải đến trạm y tế để được khám và nhận thuốc khoảng 3-4 lần, đôi lúc trạm y tế phải chuyển Tới lên bệnh viện tuyến trên vì tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Hiện nay, Tới đang được Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa điều trị các viêm nhiễm nói trên và do phải thường xuyên ở viện để chăm sóc con trai nên bà Lưu không làm được việc gì có thu nhập.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Xuân ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, gần đây đã có một số chương trình, dự án tiến hành khám phân loại, đưa Tới vào danh sách hỗ trợ phẫu thuật tim nhưng do chỉ có 15 kg cân nặng ở độ tuổi 16 và cơ thể quá yếu nên Tới không đủ sức khỏe để trải qua một lần phẫu thuật nữa.

Để chăm sóc và chữa trị bệnh của Tới, bố mẹ của cháu đã vay hơn 40 triệu đồng và thậm chí đến nay gia đình vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể thế chấp, cầm cố khi cần tiền tiếp tục chữa bệnh của Tới... Được biết, dẫu rất thương em nhưng hai người anh trai (làm thợ cơ khí và công nhân xây dựng) của Tới vẫn không đủ thu nhập để cùng bố mẹ trang trải đủ mọi chi phí khám chữa bệnh cho em. Ngoài ra, Tới còn có chị gái đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành bác sỹ y học cổ truyền ở Trường ĐH Y Dược Huế và em trai học lớp 9 Trường THCS Tân Hợp.

Bạn đọc có thể chung tay giúp đỡ cháu Võ Lâm Tới - LD15246- tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Hoặc liên hệ với bà Nguyễn Thị Lưu (mẹ cháu Tới). ĐT: 0164.841.5042.

Tin bài liên quan

• LD15245: Mẹ đơn thân ung thư giai đoạn cuối nuôi con gái học đại học