Hải Tân hoàn thành 15 tiêu thụ xây dựng Nông thôn mới

Thứ năm - 12/11/2015 14:36
Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hải Tân vừa tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.
Hải Tân là xã chỉ đạo điểm của huyện về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 5 năm triển khai, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo, điều hành UBND, Ban quản lý  xây dựng Nông thôn mới  xã cùng với sự nỗ lực cố gắng của nhân dân nên Chương trình đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Đến thời điểm này, Hải Tân đã đạt 15/19 tiêu chí lớn và 34/39 tiêu chí nhỏ về xây dựng Nông thôn mới .

Đáng chú ý là xã đã tập trung vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: Duy trì 945 ha lúa nước với mô hình sản xuất lúa giống là 80 ha, lúa chất lượng cao 658 ha, cây sen ổn định 7 ha. Đã huy động hơn 4,9 tỷ đồng để bê tông hóa 5,27 km và cấp phối hóa 4,6km giao thông nông thôn. Kiên cố hóa gần 13km giao thông nội đồng.

Đặc biệt, thực hiện chủ đề về "Chỉnh trang nông thôn", bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân và hỗ trợ các thôn, HTX đã hoàn thành việc thắp sáng đường quê, tổng 19,5km, 376 bóng đèn, xóm với kinh phí trên 380 triệu đồng; vận động nhân dân hiến 4.475m2 đất, di dời 95m tường rào, chặt bỏ hàng trăm cây xanh, tháo dỡ tường rào để mở rộng 13,16 km đường giao thông nông thôn; có 280 hộ thực hiện các hoạt động sữa chữa-xây dựng mới tường rào và sơn, quét vôi tường rào, cổng; 127 hộ đã xây dựng, quét vôi, sữa chữa nhà ở; 39 hộ xây mới chuồng trại chăn nuôi, 46 cải tạo lại chuồng trại chăn nuôi; 6 hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi kết hợp xây hầm khí Biogas để xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; 54 hộ xây nhà vệ sinh, nhà tắm; 121 hộ tham gia cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cam, quýt, bưởi, chuối lùn, mít Thailand....có hiệu quả. Hiện xã cũng đã triển khai kế hoạch phấn đấu thực hiện về đích xã đạt các tiêu chí Nông thôn mới trong năm 2018.