Quảng Trị: Công ty Thanh Hoa cày nát đường tỉnh lộ 587

Thứ ba - 15/12/2015 15:11
Tuyến đường tỉnh lộ 587 từ thị trấn Khe Sanh vào xã Húc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đang ngày đêm bị xe quá khổ, quá tải cày nát bươm. Chính quyền địa phương vô cùng lo lắng vì đây là tuyến đường huyết mạch, nhưng đơn vị quản lý lại lơ là, không có biện pháp ngăn chặn.

Tại báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VI khai mạc ngày 10.12, phản ánh - tỉnh lộ 587 là tuyến đường huyết mạch của xã Húc bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân là do Cty Thanh Hoa dùng xe quá khổ, quá tải để chuyên chở vật liệu thi công thủy điện Khe Dong. Vì vậy, cử tri kiến nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Trị kiểm tra, yêu cầu Cty sửa chữa những đoạn đường hỏng.

Ông Hồ Văn Đục - Chủ tịch UBND xã Húc - nói rằng, từ khi Nhà nước quan tâm làm cho con đường rải nhựa, người dân ở đây đi lại đỡ vất vả. Đường đưa vào sử dụng nhiều năm, chỉ bị hỏng nhẹ vài điểm, nhưng khoảng 1 năm trở lại thì đường tan tành hết. "Xe chở vật liệu, máy móc vào thi công thủy điện Khe Dong chạy choán hết đường, bụi mù mịt. Dân phản ánh, xã phản ánh, huyện nghe nói cũng phản ánh, nhưng xe vẫn chạy đêm chạy ngày, không thấy ai xử lý gì" - ông Đục bức xúc.

Dọc tuyến đường, đặc biệt là những đoạn dốc mặt đường bị hư hỏng rất nặng, lớp nhựa đường và đá bong tróc đến trơ cả đất. Có đoạn, đường rải nhựa "biến" thành đường rải đá, lươn - lạch "khổng lồ" nhan nhản.

Ông Phạm Trọng Hổ - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hướng Hóa - cho biết đã đi kiểm tra từ Km0 đến Km9,5 tỉnh lộ 587, thì phát hiện hơn 20 điểm bị hỏng nghiêm trọng. "Do xe chở nguyên vật liệu, trang thiết bị thi công thủy điện Khe Dong làm hỏng đường. Đặc biệt là từ 3 đến 5h sáng, xe chạy nhiều". Sau khi kiểm tra, UBND huyện Hướng Hóa đã có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh, yêu cầu có cân tải trọng để xử lý xe vi phạm, có biện pháp khắc phục đường hỏng vì mùa mưa đã đến. Thế nhưng, văn bản gửi đi đã lâu vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trao đổi với ông Trần Hữu Sửu - Giám đốc ban Quản lý dự án bảo trì giao thông (Sở GTVT tỉnh Quảng Trị) - ông Sửu nói rằng, có đi kiểm tra và xác nhận đường tỉnh lộ 587 có nhiều điểm hư hỏng, nguyên nhân chủ yếu là do Cty Thanh Hoa huy động một số phương tiện thi công thủy điện. "Chúng tôi đã yêu cầu Cty này cam kết đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công thủy điện" - ông Sửu nói.

PV hỏi: "Cty Thanh Hoa sử dụng phương tiện gây hỏng đường nghiêm trọng, vậy Cty có cam kết sẽ sửa lại đường không?", ông Sửu trả lời: Cty không có cam kết đó. "Vậy xe quá tải, quá khổ chạy làm hỏng đường, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị đã có biện pháp gì?", ông Sửu trả lời rằng, lĩnh vực xe quá tải, quá khổ ông không quản lý.

Clip: Đường tỉnh lộ 587 bị xe quá khổ, quá tải băm nát

Xe quá khổ của Cty Thanh Hóa chiếm hết cả lòng đường khi lưu thông. Ảnh: Hưng Thơ.
Hơn 20 điểm trên đường tỉnh lộ 587 bị hư hỏng khoảng 1 năm trở lại đây. Ảnh: Hưng Thơ.

Tin bài liên quan

• Thanh Hoá: Xe quá tải phá nát đường nông thôn mới
  • Mở đợt cao điểm chống xe quá tải
  • “Xe vua” lộng hành ở cửa ngõ Thủ đô: Quyết tâm chặn xe quá tải trên... giấy